Thông minh cảm xúc

EQ cảm xúc

TRÍ TUỆ CẢM XÚC EQ (Emotion Quotient)

1- Khái niệm EQ: Là năng lực thấu hiểu trạng thái cảm giác của bản thân và các đối tượng bên ngoài.  Biết cách làm chủ, kiểm soát, điều khiển, kiến tạo thay đổi sang trạng thái cảm giác mới.

Cảm xúc là thấy, biết, nhận ra những phản ứng rung động của hệ thần kinh khi do kích thích từ nội tâm suy nghĩ và ngoại cảnh tác động qua các giác quan gồm xúc giác, thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác, trực giác.

Cảm giác là nhận thấy, phát hiện ra tín hiệu, thông tin từ một cơ quan nhận biết của cơ thể.

Những trạng thái cảm giác bao gồm vui sướng, nóng giận, đau buồn, cô đơn, thoái mái, hưng phấn, an toàn, mất an toàn, nghi ngờ, ngạc nhiên, hoang mang, hài lòng, yêu, ghét…những trạng thái này biểu thị qua giọng nói, ngôn từ, nhịp điệu, khuôn mặt, ánh mắt, hành vi động tác…

 2. Biểu hiện trí tuệ cảm xúc trội:

 • Hệ giác quan nhạy bén.
 • Nhận biết rõ các trạng thái cảm xúc của bản thân và ngoại cảnh.
 • Đồng điệu trong giao tiếp, cư xử.
 • Có sức hấp dẫn, gây ảnh hưởng.
 • Biết tiết chế bản thân, kính trên, nhường dưới.
 • Giàu quan hệ bạn bè, các mối quan hệ xã hội.
 • Có uy tín, được nhiều người mến mộ.
 • Rất hiếm thấy sự nóng giận hay buồn chán.
 • Luôn vui vẻ, tự tại.
 • Tự tin, lạc quan, biết khích lệ, động viên người khác.
 • Ngôn từ trong sáng, đơn giản, dễ hiểu.
 • Giàu lòng trắc ẩn, thương yêu.

3. Đánh giá năng lực cảm xúc có 4 cấp độ gồm:

Nhận Biết, Thấy được
Hiểu Quan Hệ Nhân Quả
Kiểm Soát, Điều khiển được
Tạo Ra Cảm Xúc, Chuyển hóa

Cấp độ 1: Nhận biết, quan sát được. Đây là cấp độ đơn giản hầu hết những người bình thường có năng lực này, chỉ những người có bệnh lý hoặc tổn thương lớn ở thùy trước trán bị giảm hoặc mất cảm nhận cảm xúc. Ngoài năng lực cảm nhận trạng thái cảm xúc của bản thân còn cần nhận biết trạng thái cảm xúc của người khác bằng cách quan sát, lắng nghe, thấu cảm.

Cấp độ 2: Hiểu nguyên nhân hình thành, ở cấp độ này cao hơn cấp độ 1 là hiểu rõ nguồn cơn tạo ra cảm xúc đang diễn ra, biểu hiện là dấu hiệu nhận biết còn nguyên nhân chính là cái gốc khởi sinh, nếu chỉ biết mà không rõ nguồn gốc chúng ta sẽ không có cách để xử lý điều tiết, ví dụ như chúng ta thấy Sốt là hiện tượng cơ thể nóng lên trên 37°C, nguyên nhân của Sốt có rất nhiều nguyên nhân, có thể ta không biết phải nhờ đến Bác sĩ tầm soát tìm ra. Nóng giận là biểu hiện lớn tiếng, mắt trừng trợn, các cơ bắp gồng cứng lên, mặt đỏ ngầu… nguyên nhân của cơn nóng giận này là gì? Ở cấp độ 2 con người cần phải có nhận thức cao hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn, người lớn thì có thể hiểu nhưng trẻ em còn bé thì chưa hiểu nguyên nhân.

Cấp độ 3: Kiểm soát, điều khiển. Có năng lực làm chủ, điều hướng cảm xúc để không gây ra trạng thái tiêu cực hoặc kết quả gây ra ngoài ý muốn. Năng lực này thường có ở nhà quản lý, lãnh đạo, người chủ gia đình…

Cấp độ 4: Ngoài khả năng kiểm soát điều khiển, ở cấp độ này Bạn cần đạt được là tạo ra trạng thái mới để thay đổi cảm xúc hiện trạng bằng cách chuyển hướng hoặc thay vào đó một trạng thái cảm xúc mới tốt hơn.

4- Ý nghĩa tác dụng của chỉ số cảm xúc:

 1. Giao tiếp thuận lợi: Giao tiếp là cánh cửa đầu tiên cần mở ra để tiếp tục cho những cánh cửa công việc khác được mở, giao tiếp thất bại mọi cơ hội sẽ đóng lại, thậm chí gây xung đột, đấu tranh gây oán thù liên miên. Giao tiếp thành công chính là biết cách thỏa mãn hài lòng cả đôi bên, để đạt được sự hài lòng đó chính là Hiểu Mình, Biết Người, Khớp Lệnh hai bên.
 2. Cơ hội thành công cao: Bản chất của thành công chính là làm thỏa mãn, yếu tố cần thỏa mãn đầu tiên đó là cảm xúc. Cảm xúc là chất xúc tác thúc đẩy hành mọi động. Máy móc chỉ cần nạp nhiên liệu, năng lượng để chạy thì con người cần nạp thêm cảm xúc.
 3. Ổn định để phát triển: Cơ sở của ổn định đó chính là thỏa mãn. Nhờ có ổn định mới thiết lập được phát triển các bước kế tiếp.
 4. Cân bằng giá trị sống giữa vật chất và tinh thần, cảm xúc có tính chủ đạo dẫn đường thúc đẩy hành động giúp lao động sản xuất có hiệu suất và có ý nghĩa. Đích đến cao nhất của đời người là hướng đến cảm xúc, tinh thần viên mãn.
 5. Giảm tai họa, nguy hiểm: Xóa đi tranh chấp, thù địch, sống trong hòa bình ổn định, hòa hợp được với tất cả sẽ không còn khoảng cách, biên giới, tất cả cùng một nhà, cùng sinh tồn trong một trái đất.

Cách rèn luyện trí tuệ cảm xúc:

 1. Chăm nuôi các con vật trong nhà
 2. Chơi với trẻ nhỏ mỗi ngày.
 3. Mỗi ngày giành 30 phút ngồi im ngẫm về bản thân lúc tĩnh lặng đầu giờ sáng và trước khi nhắm mắt ngủ. Hãy liên hệ lời nói, giọng nói, cách cư xử của bản thân với người khác. Quan sát phản ứng của người khác như nào với cách cư xử của bạn.
 4. Xem các phim, nghe chuyện về tâm lý.
 5. Đọc sách tâm lý
 6. Đến nghe các buổi sáng pháp khai thị, giảng đạo.
 7. Xin ý kiến cảm nhận của người xung quanh nói về bạn.
 8. Gặp chuyên gia tư vấn để có bộ hồ sơ xác minh tính cách của bản thân.
 9. Tham gia các nhóm, diễn đàn trao đổi chuyên về chủ đề cảm xúc. Quan sát những diễn viên thành công.
 10. Tự đánh giá cấp độ cảm xúc bằng các cấp độ trong bảng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối hỗ trợ
Kết nối mobile