Tính thụ động

Thu dong

TÍNH THỤ ĐỘNG.

Tính thụ động là chờ đợi, là phụ thuộc vào các nhân tố bên ngoài, thụ động có đặc điểm ngược lại so với tính chủ động. Người thụ động cần được ngoại cảnh kích hoạt.

Tính thụ động là một đặc tính tự nhiên hiện hữu trong đời sống, chúng ta cần biết ghi nhận, không phán xét xấu tốt mà cần hiểu để vận dụng có cách cư xử phù hợp.

Miêu tả tính thụ động liên tưởng tới dòng nước, nước chảy từ cao xuống thấp, hình thù của dòng nước do mặt đất tạo hình, gặp mô cao thì chuyển hướng hoặc tích tụ đến khi đầy thì tràn qua.

Người có tính thụ động thường là trông chờ vào hoàn cảnh, hoặc đợi chờ người khác tác động.

Tính thụ động có biểu hiện là để người khác định đoạt hoặc để tự nhiên quyết định, ngay cả những vấn đề của bản thân như chăm lo sức khỏe cũng cần có người khác nhắc nhở.

Tính thụ động cần có sự giám sát, đốc thúc từ người khác thường xuyên sẽ có hiệu quả cao hơn là để tự vận hành, đây là điểm hạn chế của thụ động.

Người có tính thụ động thường không xác định rõ ràng mục tiêu cụ thể, mọi tiến trình cứ để đến đâu hay đến đó là nguyên nhân tạo ra do dự, chần chừ, thiếu quyết tâm, thiếu quyết liệt, thiếu sự mạnh mẽ và quyết đoán.

Người có tính thụ động có đặc điểm thất thường tùy vào trạng thái cảm xúc, nếu được động viên thúc đẩy thì sẽ mạnh mẽ, nếu thiếu sự quan tâm thì sẽ cầm chừng hoặc bỏ ngỏ công việc giữa chừng. Muốn chuyển đổi người có tính thụ động ta cần quan tâm và động viên thường xuyên.

Thụ động đi liền với trông đợi, chờ đợi từ bên ngoài, có những khả năng tự mình có thể hoàn thiện được nhưng lại tự nghĩ rằng phải có một sự kết hợp nào đó khác mới thành và cứ đợi!!!

Tính thụ động thường đi kèm với thiếu tự tin, thiếu tính độc lập, thiếu tính tự chủ, ta thường gặp khó khăn với các biến cố và những nút thắt, ta bị dừng lại và rơi vào trạng thái bế tắc.

Tính thụ động có đặc điểm phân tán năng lượng ra nhiều hướng, thiếu tập trung, khó khăn để có những bước đi đột phá, tạo ra những thay đổi có tính cách mạng.

Người có tính thụ động cần có người giám hộ, người quản lý, người dẫn dắt, cần có thời khóa biểu cụ thể, cần có bảng miêu tả công việc, cần được hướng dẫn làm mẫu trước.

Người có tính thụ động làm tốt các công việc duy trì, như chăm sóc khách hàng, hỗ trợ, công việc lặp, làm chuyên môn, thực hiện một công đoạn trong dây chuyền sản xuất, nhân viên hành chính. Đối tượng làm việc là con người hơn là các thiết bị máy móc.

Người thụ động phù hợp làm trong môi trường làm việc tập thể sẽ tạo ra tính tập trung cao, hoặc học tập trong môi trường tập thể.

Môi trường là yếu tố quan trọng có tính quyết định với người có tính thụ động, nếu ta thấy không có sự tiến bộ, bị kìm hãm thì ta cần mạnh mẽ trải nghiệm và thay đổi đến môi trường mới phù hợp hơn.

Học cách sống độc lập ở một nơi xa nhà để luyện tính tự chủ, học cách quan sát ngay trong hiện tại những nhân tố có sẵn bao quanh mình để tự hoàn thiện, không cần trông chờ vào những thứ xa xôi.

Học cách nhìn vào chính bản thân mình, quan tâm đến bản thân, dành thời gian thư giãn một mình, tự ngẫm xem xét những phản ứng của mình nhận diện ra những đặc điểm của cá nhân, ghi nhận và chuyển hóa. Cần phải biết mình trước, biết mình sẽ hiểu được người khác.

Học cách tự ra quyết định, cách phân tích, cách nhận diện rõ ràng từng vấn đề, phân tích nhờ quy tắc nguyên nhân, kết quả để tạo ra tự tin chủ động.

Link thoại https://open.spotify.com/episode/5SXI5XJ8A1Kv8TKP6jG0Nw?si=6fe7a5bdef414938

Link video https://youtu.be/frR8MxaT7HI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối hỗ trợ
Kết nối mobile