Tính cả nể

Ca ne

TÍNH CẢ NỂ, BAO ĐỒNG.

Tính cả nể là ta chấp nhận các yêu cầu từ người khác mà thiếu năng lực nhận diện, năng lực phân tích, thiếu chính kiến để phân định rõ ràng trước khi đồng ý hoặc ra kết luận, chỉ có chức năng bật – on mà quên chức năng tắt –off với những thứ không phù hợp hoặc ta không có khả năng đáp ứng.

Đặc điểm của tính cả nể là luôn đón nhận yêu cầu dù mình có khả năng hay chưa có khả năng, điểm tốt là lắng nghe đón nhận, điểm hạn chế là thiếu trí tuệ, thiếu tính tự chủ kiểm soát. Người có tính cả nể được ghi nhận là có tâm, muốn giúp đỡ, muốn được tham gia nhưng thường là năng lực bị hạn chế, sợ người khác bị tổn thương, sợ bị mất lòng với người khác. Nguyên nhân sâu xa ở người có tính cả nể tùy tiện là yếu hoặc thấp về nội lực. Nội lực gồm thể chất và trí tuệ. Mặt khác người có tính cả nể cũng ngại bị làm phiền, họ nhận là để chấm dứt các đòi hỏi để được yên ổn. Tính cả nể với người có nội lực cao có thể họ có tầm nhìn chiến lược dài hạn mà bỏ qua những phiền lụy trước mắt, bỏ nhỏ để tiếp tục đi trên con đường lớn. Người có tính cả nể thường được ví là người lành như Đất, sẵn sàng đón nhận mọi vật không phân biệt, không kỳ thị hay phản ứng chống trả.

Hậu quả của tính cả nể là?

Bản thân ta có tính này sẽ cảm thấy áp lực, hoang mang, quá tải, mất kiểm soát làm chủ, mất tự do.

Thất hứa, nhận mà không xử lý được, không có năng lực hoặc khả năng, kết quả là không hoàn thành, hoặc hoàn thành với kết quả thấp không đạt yêu cầu.

Mất uy tín và niềm tin ở người khác, số lần đáp ứng không đạt sẽ làm người khác không còn tin cậy, không trông đợi hay kỳ vọng.

Làm phúc mà phải tội, tâm ý thì tốt nhưng không thực hiện được cam kết làm cho người khác oán thán, trách giận.

Người khác có thể lạm dụng để thoái thác trách nhiệm, đổ thừa, hoặc tính lợi cá nhân để hậu quả ta phải gánh chịu.

Dễ bị dụ dỗ lôi kéo vào những việc không chính đáng, tiếp tay cho việc làm xấu gây tội lỗi mà không lường được hậu quả.

Nếu có tính cả nể ta cần?

Học cách tự ra quyết định độc lập.

Quản trị cảm xúc, giữ cho tâm trí ở trạng thái tỉnh táo.

Chăm chỉ học tập làm việc để chủ động tài chính, chi tiêu đơn giản để cắt bớt những món nợ.

Xây dựng tiêu chí cho hợp tác, tạo mối quan hệ để có quan điểm chính kiến rõ ràng.

Sử dụng kỹ thuật có – không – có ví dụ: Tôi ghi nhận nhã ý mời hợp tác của bạn, nhưng điều kiện của tôi chưa sẵn sàng, xin hẹn bạn vào một dịp khác!

Học cách hỏi rõ ràng mọi việc, tránh tình trạng mập mờ, không hiểu thì hỏi, khi đã rõ thì mạnh mẽ dứt khoát ra quyết định.

Chọn cho mình một người tin cậy để tham chiếu, được hướng dẫn là chỗ nương tựa vững chắc.

Sử dụng ý kiến tập thể bằng cách có một nhóm bạn thân tham vấn, đưa ra những gợi ý từ nhiều góc độ khác nhau.

Dừng ngay việc tự ra quyết định, học cách ra quyết định cho đến khi các thấy các quyết định là chính xác, hiệu quả thì sẽ tự quyết.

Quan tâm cho bản thân nhiều hơn, muốn giúp người khác thì mình cần có vững chãi, mạnh mẽ trước, còn yếu đuối sợ sệt thì quay vào rèn luyện thân tâm cho trưởng thành, không vội vàng nhận giúp người khác.

Cần tìm hiểu kỹ đối tượng mình muốn giúp, quan sát, tìm hiểu động cơ, mục đích, để loại bỏ cảm giác thương hại, hoặc thích thể hiện của mình là ban ơn, là người hào hiệp. Đề phòng những phỉnh nịnh tâng bốc, kích động, hoặc khiêu khích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối hỗ trợ
Kết nối mobile