Tính chủ động

chu dong

TÍNH CHỦ ĐỘNG.

Tính chủ động là tính tự vận hành nhiệm vụ, công việc được giao mà không cần quản chế thúc ép, chỉ dẫn từ người khác. Để minh họa ta so sánh chiếc xe có gắn động cơ bên trong và chiếc xe không có động cơ, xe không có động cơ muốn di chuyển cần kéo hoặc đẩy. Xe có gắn động cơ bản thân nó tự chạy được không cần lực kéo hoặc lực đẩy từ bên ngoài.

Đặc điểm của người có tính chủ động là tự biết chăm sóc bản thân, tự hoàn thành công việc được giao, chưa cần đến thúc ép quản chế chi tiết khi đã được giao việc.

Có một số người có tính chủ động và số khác thì chưa có, những người không có tính chủ động cần biết kết hợp với người có tính chủ động để được phân việc, giao nhiệm vụ.

Tính chủ động giúp ta chủ động ra quyết định, người thụ động thường trông đợi vào người khác. Người có tính chủ động khi đã nhận công việc là họ tự hoàn thành, chỉ giám sát tiến độ và kết quả, khác với người thụ động là ta thường xuyên có mặt để tác động, hướng dẫn, quản thúc trong suốt quá trình thực hiện cho đến khi hoàn thành. Người có tính chủ động thường có nhu cầu sở hữu, được chi nhận, thích chinh phục. Người có tính chủ động biết rõ mục đích và kết quả là gì. Hãy sử dụng tính chủ động trong phạm vi mình được phép, chú ý không nên chủ động xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Ví dụ không nên tự chủ động gắp thức ăn cho người khác nếu họ chưa có sự đồng ý, là người chủ động thì cũng nên nhớ là biết cầm cân nảy mực chính đáng, công bằng, công tâm khi phân chia định đoạt, đừng quá ưu tiên quyền lợi về mình mà làm thiệt người, hãy biết phân chia xứng đáng cho người khác để có sự tôn trọng, để được gắn kết lâu bền. Có tính chủ động cũng đồng nghĩa là ta biết tự chịu trách nhiệm với kết quả mình tạo ra, nếu có hậu quả thất bại thì không nên để đổ lỗi cho người khác. Có chủ động là để giúp những người thụ động, nâng đỡ người yếu thế, bảo vệ người thụ động, nhờ đó ta được người khác giúp lại.

Có tính chủ động bạn sẽ có cơ hội nhận được các trọng trách quản lý, quản trị, dẫn dắt, chỉ huy, giữ vai trò người đi khai mở, đi tiên phong trong mọi công việc.

Tính chủ động cần biết đề phòng cái tôi cao, tự coi mình là trung tâm, tự cho mình quyền sinh, quyền sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối hỗ trợ
Kết nối mobile